Tiny House

Tiny House

 

Location: District 4, Ho Chi Minh City

Architect: 90odesign

Area: 50 m² (3 bedrooms)

Material: Steel, Walnut Wood, Cement Tiles

Year: Completed in 2018

Published: Vnexpress, May 2019 / Tapchikientruc, June 2019

 

Nhà trong hẻm là loại hình nhà ở rất phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh. Đặc trưng bởi lối vào nhỏ hẹp, mặt bằng các lô đất bị chia cắt phức tạp theo sự phát triển tự phát của quá trình đô thị hóa, Tiny House cũng là một trong số các căn nhà như vậy.

 

Khu đất nằm ở quận 4, mật độ dân cư đông đúc, khối nhà lọt thỏm giữa các công trình xung quanh. Mặt bằng khu đất chia thành 2 phần, phần phía trước là dải đất hẹp có mặt tiền rộng 1,8m, phần phía sau khá vuông vức. Khách hàng là một gia đình gồm 6 thành viên, ngoài không gian sinh hoạt chung, họ cũng cần thêm các không gian cá nhân riêng biệt, đầy đủ tiện nghi.

 

Các kiến trúc sư đã khảo sát kĩ hiện trạng cao độ, khoảng trống giữa các khối nhà xung quanh, tìm ra các vị trí khe hở có thể mở cửa sổ, giúp lấy sáng tối đa cho tất cả các không gian, đặc biệt là khu vực cầu thang và toilet. Các giếng trời nhỏ cũng hỗ trợ chiếu sáng và thông gió tự nhiên. Đồ đạc nội thất được tích hợp tối giản nhất, tận dụng các khoảng gầm thang và gầm giường làm nơi lưu trữ. Màu sơn trắng làm gam màu chủ đạo, kết hợp với vật liệu tường gạch không trát, gạch bông trang trí. Cửa cổng, trần lối vào, ban công bằng thép tấm khoét lỗ, giúp thông thoáng, tạo sự kín đáo và điểm nhấn cho công trình.

 

Công trình đã khắc phục triệt để những bất lợi của hình dạng và vị trí khu đất, đem lại không gian sống tươi sáng, gọn gàng cho khách hàng, phù hợp với điều kiện kinh tế và lối sống của dân cư đô thị.