Suburban House

Suburban House

 

Location: District 9, Ho Chi Minh City

Architect: 90odesign

Area: 60 m² (3 bedrooms)

Material: Steel, White Painted Solid Brick, Oak Wood

Year: Completed in 2018

 

Nhà phân lô trong các khu dân cư ngoại ô thành phố đang là lựa chọn của số đông gia đình có mức sống trung bình. Khu đất thiết kế quay về hướng nam, gần các nhánh sông nhỏ. Công trình gồm 1 tầng trệt, 2 lầu và 1 tầng thượng, là nơi ở của gia đình 3 thế hệ với 6 thành viên.

 

Với chi phí khiêm tốn, nhưng nhu cầu không gian ở lại khá nhiều, có chỗ để ô tô, 3 phòng ngủ, khu sinh hoạt chung và làm việc. Nhóm thiết kế ưu tiên kinh phí cho phần không gian kiến trúc, phần nội thất sẽ đầu tư các hạng mục cần thiết, sau đó sẽ bổ sung dần trong tương lai.

 

Phương án chủ động bố trí lõi thang gọn về 1 phía, mở giếng trời ở giữa và cuối nhà, giúp lấy sáng cho các toilet và đối lưu không khí. Các vế thang thẳng hàng xuyên suốt từ trước ra sau, tạo kênh đón gió mát vào sâu trong công trình. Các không gian gầm thang được tận dụng triệt để làm tủ bếp, tủ áo. Màu sơn trắng làm tone chủ đạo, gạch thô không trát dọc cầu thang tạo sự mộc mạc, giản dị. Màu gỗ sồi được chọn cho đồ nội thất, với hình thức tối giản, gọn gàng, nhằm giải phóng không gian trống tối đa, nhưng vẫn đầy đủ nhu cầu lưu trữ.

 

Dự án là một ví dụ điển hình cho các khách hàng có thu nhập trung bình ở những khu dân cư mới. Nhóm thiết kế muốn hướng khách hàng ưu tiên đầu tư cho các không gian kiến trúc là giá trị cốt lõi, vừa phù hợp khả năng tài chính, vừa tránh chỉnh sửa công trình khi vào sử dụng lâu dài.