Small House 01

Small House 01

 

Location: An Hoa Ward, Bien Hoa City, Dong Nai Province

Architect: 90odesign

Area: 170 m² (3 bedrooms)

Material: Solid Brick, Walnut Wood

Year: Completed in 2019

Published: Archdaily, February 2020 / Vnexpress, February 2020 / Kienviet, February 2020

The 50 Best Houses of 2020 (So far): Archdaily, July 2020 / Vnexpress, July 2020

 

Khu đất xây dựng nằm ở vùng ngoại ô, cách thành phố Hồ Chí Minh 30 kilomet. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới đặc trưng, nhiệt độ trung bình năm luôn ở mức cao. Hiện tại, dân cư trong khu vực chủ yếu đi làm ở trung tâm thành phố, và trở về trong ngày. Hình thức nhà 1 tầng rất phổ biến ở đây, đa số là các công trình có tuổi thọ khoảng 30 năm, một số nhà xuống cấp được tu bổ hoặc xây mới phù hợp với kinh tế của người dân.

 

Công trình được xây trên nền đất nhà cũ, mặt bằng khu đất có hình dạng đặc biệt, nằm giữa dãy nhà xung quanh. Khách hàng là một gia đình gồm 4 thành viên, họ mong muốn ngôi nhà có nhiều khoảng thiên nhiên thoáng mát, và có mức độ kín đáo nhất định.

 

Phương án thiết kế chủ động đặt các không gian chức năng xoay quanh khu vườn giữa công trình, là khoảng lấy sáng chính, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng gắn kết với nhau. Mặt đứng chính được tách thành 2 mảng tường gạch xây trước và sau, tạo khoảng sảnh đệm giữa chúng, có tác dụng tránh ánh nắng trực tiếp, đồng thời giúp thông gió tự nhiên vào bên trong công trình.

 

Gạch thô là vật liệu được sử dụng phổ biến ở khu vực này, nó phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Kiến trúc sư lựa chọn vật liệu này làm chất cảm chủ đạo, kết hợp với gỗ óc chó tự nhiên trên nên màu sơn trắng, khu vực bếp và toilet được tô điểm vài mảng gạch bông có họa tiết trắng đen làm điểm nhấn.

 

Phương án thiết kế đã đem lại một không gian sống vừa thoáng mát vừa ấm cúng, xen kẽ mảng cây xanh, giúp con người sống trong đó cảm thấy thư giãn hơn.