Peaceful House

Peaceful House

 

Location: Bien Hoa City, Dong Nai Province

Architect: 90odesign

Area: 173 m² (4 bedrooms)

Material: White painted hollow brick, Oak wood

Year: Completed in 2022

Photographs : Quang Tran

Published: Vnexpress, May 2022 / Kienviet, July 2022

 

Khu đất xây dựng nằm gần hai khu công nghiệp lớn của thành phố Biên Hòa. Mỗi ngày khi đi làm, anh chị khách hàng phải tiếp xúc với môi trường nhà máy nhiều tiếng ồn và khói bụi. Vì thế, nhóm thiết kế mong muốn đem lại cho anh chị là một không gian sống thật sự thư giãn và bình yên.

 

Công trình được xây dựng trên khu đất khá vuông vức, hai bên là vườn rau của gia đình. Để hài hòa với cảnh quan xung quanh, khối nhà được thiết kế không quá cao, chiều cao tăng dần từ trước ra sau theo hướng mái dốc. Tầng trệt gồm khu sinh hoạt chung, phòng ngủ của cha mẹ và chị gái, tầng lầu là phòng của các con, tất cả được kết nối với nhau bằng khoảng thông tầng giữa nhà.

 

Hai khoảng sân trước và sau giúp chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho công trình. Bức tường gạch ống xoay ngang, có tác dụng hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài, tạo sự kín đáo cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo tính thông thoáng.

 

Khách hàng yêu thích sự tối giản và nhẹ nhàng, nên màu trắng được kiến trúc sư lựa chọn làm gam màu chủ đạo, kết hợp với màu gỗ sồi. Các mảng cây xanh được bố trí xuyên suốt công trình, để khách hàng có thể tận hưởng nguồn năng lượng thiên nhiên ở bất cứ không gian nào.

 

Cuộc sống ở các khu đô thị luôn gây ra nhiều áp lực, con người rất cần những không gian tĩnh lặng, gần gũi với thiên nhiên, để tinh thần được thư giãn, hồi phục sau những mệt mỏi của cuộc sống và công việc.