May House

MAY HOUSE

 

Vị trí: P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Đơn vị thiết kế: 90odesign

Nhóm thiết kế: Trần Đức Huy, Lê Duy Bình

Diện tích: 95 m² (5m x19m)

Vật Liệu: Gạch ống 4 lỗ sơn trắng, Gỗ sồi

Năm hoàn thành: 2022

Nhiếp ảnh: Quang Trần

Tổng chi phí: khoảng 2 tỷ VNĐ (chưa bao gồm thiết bị gia dụng)

 

Khu đất xây dựng là một lô nhà phố 5m x 19m, nằm gần trung tâm thành phố Biên Hòa. Khu dân cư này đã hình thành tương đối lâu năm, nên hiện tại người dân bắt đầu xây dựng lại ngôi nhà của mình. May House là một công trình được hình thành trong bối cảnh như thế. Các kiến trúc sư mong muốn đưa ra những phương án thiết kế mới mẻ, vừa phù hợp nhu cầu sử dụng vừa đảm bảo tính thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên.

 

Khách hàng là một gia đình trẻ với hai con nhỏ. Ngoài các nhu cầu cơ bản, anh chị chủ nhà muốn có thêm một không gian nhỏ để tự thiết kế các sản phẩm thời trang tại nhà. Bên cạnh đó, do nhu cầu gặp gỡ người thân, bạn bè khá nhiều, nên anh chị ưu tiên diện tích cho không gian bếp ăn, để cùng nhau trò chuyện và nấu nướng vào dịp cuối tuần. Đặc biệt, anh chị mong muốn không gian sống được gần gũi với thiên nhiên nhiều nhất có thể, làm sao để mọi nơi trong ngôi nhà đều cảm nhận được ánh nắng, làn gió mát và cây xanh.

 

Tận dụng hai khoảng sân trước và sân sau được chừa lại theo tiêu chuẩn quy hoạch của địa phương, phần lõi thang và không gian phụ được đặt gọn về một phía, phần không gian sử dụng còn lại được thông suốt từ trước ra sau. Giải pháp này giúp ngôi nhà được đối lưu gió tốt, các phòng đều có hai mặt tiếp giáp với thiên nhiên. Các không gian sử dụng thường xuyên (gồm không gian tiếp khách, bếp ăn, hai phòng ngủ và sân thượng) được kiến trúc sư đặt ở phần dưới thấp để tiện sử dụng, không gian làm việc được đặt trên cùng tạo sự riêng tư cần thiết cho công việc sáng tạo của khách hàng. Khoảng sân thượng nằm ở khoảng giữa ngôi nhà, được kiến trúc sư chủ động hướng góc nhìn về phía bầu trời, các cây xanh lớn được bố trí khá nhiều, nhằm biến khoảng sân này trở thành khu vườn nhiệt đới, giúp khách hàng có thể nằm thư giãn và ngắm mây trời vào mỗi buổi chiều tối.

 

Ngôi nhà được bố trí lệch tầng ngược về phía sau, nhìn từ bên ngoài chỉ là ngôi nhà một trệt một lầu, nhưng bên trong chiều cao được nâng lên thành một trệt và hai lầu, tạo sự hài hòa với các ngôi nhà xung quanh. Không gian bếp ăn được nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu tụ họp đông người, đồng thời giúp cha mẹ dễ dàng quan sát con cái ở phòng ngủ phía trên. Giữa ngôi nhà được kiến trúc sư mở một giếng trời lớn có xử lý thoát gió phía trên, nhằm tăng cường chiếu sáng tự nhiên cho mọi không gian, và tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình khi đứng ở bất kỳ không gian nào. Ngoài ra, hệ cửa lá sách gỗ đóng mở linh hoạt, tạo sự riêng tư khi cần thiết và lưu thông gió kể cả khi đóng cửa.

 

Mặt đứng ngôi nhà sử dụng gạch ống bốn lỗ thông thường, xoay mặt lỗ ra ngoài, kết hợp với những ô cửa sổ lá sách, tạo sự kín đáo cần thiết, nhưng vẫn đảm bảo thông gió tự nhiên và góc nhìn từ trong ra ngoài. Với tính cách nhẹ nhàng và tinh tế của khách hàng, các kiến trúc sư đã lựa chọn gam màu trắng làm chủ đạo, màu vàng của gỗ sồi kết hợp với những mảng cây xanh nhiệt đới, tạo sự tưới mới và nhẹ nhàng cho gia chủ. Nội thất được thiết kế tối giản, vừa đủ nhu cầu sử dụng, tạo nhiều khoảng trống giúp không gian thoáng mát hơn.

 

Tính bền vững luôn được các kiến trúc sư 90odesign hướng tới trong mọi thiết kế, nó được thể hiện của giải pháp bố trí công năng sao cho thật phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng, kết hợp với các giải pháp kiến trúc giúp không gian sống hài hòa với thiên nhiên nhất có thể.