Suburban House

Suburban House

 

Location: District 9, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Area: 55 m²
Architects: 90odesign
Status: Completed in 2019

 

Nhà phố phân lô trong các khu dân cư mới ở ngoại ô thành phố đang là lựa chọn của số đông dân cư có mức sống trung bình. Khu đất thiết kế có hướng chính nam, nằm ở khu dân cư mới quận 9, tiếp giáp gần các nhánh sông nhỏ. Công trình gồm 1 trệt, 2 lầu và 1 thượng, là nơi ở của gia đình 3 thế hệ với 6 thành viên.

 

Với chi phí khiêm tốn, nhưng nhu cầu không gian ở lại khá nhiều, có chỗ để ô tô nhỏ, 3 phòng ngủ, khu sinh hoạt chung và làm việc. các kiến trúc sư ưu tiên kinh phí cho phần không gian kiến trúc, phần nội thất sẽ đầu tư các hạng mục cần thiết, sau đó sẽ bổ sung dần trong tương lai.

 

Phương án chủ động bố trí lõi thang gọn về 1 phía, mở 1 giếng trời ở giữa nhà giúp lấy sáng cho các toilet và đối lưu khí, các vế thang thẳng hàng xuyên suốt từ trước ra sau, tạo kênh đón gió mát vào sâu trong công trình. Các không gian gầm thang được tận dụng triệt để làm tủ bếp, tủ áo. Màu sơn trắng làm tone chủ đạo, gạch thô không trát sơn trắng dọc cầu thang tạo sự mộc mạc, giản dị. Màu gỗ sồi được chọn cho đồ nội thất, hình thức tối giản, gọn gàng, nhằm giải phóng không gian trống tối đa, nhưng vẫn đầy đủ nhu cầu lưu trữ, giúp không gian được rộng rãi hơn.

 

Dự án là một ví dụ điển hình cho các khách hàng có thu nhập trung bình ở những khu dân cư mới. Team thiết kế muốn hướng các khách hàng ưu tiên đầu tư cho các không gian kiến trúc là giá trị cốt lõi, vừa phù hợp khả năng tài chính, vừa tránh chỉnh sửa công trình khi vào sử dụng lâu dài.